Mang thai ngoài tử cung có phá được không?

Lượt xem: 2673

Mang thai ngoài tử cung là một trong những hiện tượng thai kỳ rất nguy hiểm mà không nữ giới nào mong muốn gặp phải. Chính vì vậy, nếu không may mắc phải hiện tượng này hầu hết các chị em đều mong muốn tìm ra cách giải quyết tốt nhất. Vậy, mang thai ngoài tử cung có phá được không?

Thưa các chuyên gia, cháu mới có thai lần đầu nhưng lại bị thai ngoài tử cung. Vì vậy, cháu vô cùng lo lắng không biết liệu thai nhi có thể giữ được cho tới ngày chào đời không và nếu muốn phá thì có thể phá được bằng cách nào? (Trúc Anh – Hà Nội)

Bạn Trúc Anh thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh giải đáp như sau.

Mang thai ngoài tử cung phá được không?

Mang thai ngoài tử cung liệu có phá được không?

Thông thường, sau khi tinh trùng của nam giới và trứng của nữ giới có sự gặp gỡ sẽ dẫn tới sự thụ tinh và tạo ra 1 tế bào, được gọi là hợp tử. Hợp tử này sẽ nhanh chóng di chuyển ngược trở lại về tử cung để làm tổ. Tuy nhiên, vì 1 lý do nào đó mà chúng không thể tới tử cung mà nhanh chóng phát triển ở một vị trí khác như vòi trứng, ống dẫn trứng, ổ bụng… Từ đó hình thành chứng thai ngoài tử cung.

Theo các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh, trong cơ thể của nữ giới, ngoài tử cung sẽ không có bất cứ cơ quan nào thích hợp với việc nuôi dưỡng thai nhi cho tới ngày trưởng thành. Vì vậy, nữ giới mang thai ngoài tử cung phải đối mặt với tình trạng sẩy thai là điều hoàn toàn có thể sảy ra.

Khi thai nhi bị sẩy sẽ gây vỡ các mạch máu nơi thai đậu. Nếu không cấp cứu và cầm máu kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng băng huyết, gây nguy kịch cho tính mạng của các chị em. Vì vậy, khi có thai ngoài tử cung, nữ giới cần tiến hành các biện pháp phá bỏ. Nếu chậm trễ, nữ giới sẽ đối mặt với nguy cơ phải cắt bỏ vòi trứng, ống dẫn trứng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Các phương pháp xử lý tình trạng thai nghén nữ giới nên quan tâm

Sử dụng thuốc phá thai ngoài tử cung

Đối với trường hợp thai ngoài tử cung có kích thước nhỏ, dưới 3cm, tim thai chưa hoạt động và thai vẫn chưa vỡ. Các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để tiêm trực tiếp vào khối thai hoặc cơ thể của bạn. Loại thuốc này có tác dụng làm tiêu biến khối thai. Sau khi tiêm thuốc, các bác sĩ chuyên khoa sẽ theo dõi chặt chẽ quá trình biến đổi của thai nhi để đánh giá hiện trạng sức khỏe. Từ 3 – 4 tuần sau khi tiêm thuốc, nếu thai nhi biến mất thì được đánh giá là phá thai thành công. Ngược lại, nếu như thất bại các chị em sẽ phải áp dụng các phương pháp chữa trị khác.

Ưu điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc là không có sự can thiệp ngoại khoa nên ít gây tổn thương cho vòi trứng, ít đau đớn và biến chứng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc có thể gây ra 1 số hiện tượng không mong muốn như buồn nôn, chóng mặt, viêm dạ dày, men gan tăng cao…

Thai ngoài tử cung có phá được không?

Tiểu phẫu loại bỏ thai ngoài tử cung

Nếu thai ngoài tử cung có kích thước lớn hơn 3cm, các bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật loạibỏ thaingoài tử cung. Tùy thuộc vào kích thước thai nhi, nhu cầu của bệnh nhân có muốn tiếp tục sinh con nữa hay không mà đưa ra những giải pháp phù hợp nhất.

Nếu kích thước thai quá lớn và bệnh nhân không có nhu cầu sinh sản nữa, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp cắt bỏ vòi trứng hoặc ống dẫn trứng nơi thai đậu. Ngược lại, nếu bệnh nhân muốn giữ lại khả năng sinh sản thì các bác sĩ sẽ tiến hành mổ nội soi để loại bỏ khối thai ngoài tử cung.

Trong trường hợp thai nhi quá to hoặc đã bị vỡ, bắt buộc phải sử dụng phương pháp cắt bỏ 1 bên vòi trứng để bảo vệ tính mạng của bạn.

Bạn Trúc Anh thân mến! Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phá thai Hưng Thịnh về câu hỏi của bạn với nội dung mang thai ngoài tử cung có phá được không? Mong rằng những thông tin mà chúng tôi mang tới đã giúp hiểu hơn về hiện tượng này và sớm có những phương án giải quyết phù hợp nhất.

Mang thai ngoài tử cung là một trong những hiện tượng thai kỳ rất nguy hiểm mà không nữ giới nào mong muốn gặp phải. Chính vì vậy, nếu không may mắc phải hiện tượng này hầu hết các chị em nên tìm tới những cơ sở, phòng khám uy tín và chất lượng nhất để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra cách giải quyết phù hợp nhất.

Đánh giá: 
Mang thai ngoài tử cung có phá được không?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  79 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?