Thai ngoài tử cung là gì và cách nhận biết thai ngoài tử cung

Lượt xem: 4323

Thai ngoài tử cung là hiện tượng không hiếm gặp ở nữ giới. Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời, có thể đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí tính mạng của các chị em. Chính vì vậy, việc phát hiện thai ngoài tử cung là vấn đề quan trọng mà mọi người nên tìm hiểu. Vậy, thai ngoài tử cung là gì? Và cách nhận biết như thế nào? Hãy tham khảo một số chia sẻ của các chuyên gia về vấn đề này.

Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là gì?

Thông thường, sau khi có sự gặp gỡ của trứng ở nữ giới và tinh trùng ở nam giới, sẽ xảy ra hiện tượng thụ tinh để hình thành một tế bào được gọi hợp tử. Hợp tử này liên tục di chuyển vào bên trong tử cung của nữ giới và làm tổ. Tuy nhiên, trong trường hợp thai nhi không thể di chuyển được vào bên trong lòng tử cung cung và làm tổ trong đó, mà tụ lại tại vòi trứng, ống dẫn trứng, ổ bụng thì được gọi là thai ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung là một trong những hiện tượng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, thai có thể vỡ ra gây chảy máu ồ ạt tại ổ bụng và có thể đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của các chị em.

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia, hiện tượng thai ngoài tử cung chiếm khoảng từ 4,5 – 10,5 phần ngàn. Tức là cứ 1000 chị em có thai thì sẽ có từ 4 – 11 người có nguy cơ gặp phải tình trạng thai ngoài tử cung. Đặc biệt, nữ giới đã có tiểu sự bị thai ngoài tử cung có nguy cơ tái phát lại hiện tượng này.

Tiêu đề tư vấn 2

Cách nhận biết thai ngoài tử cung

Nhận biết mang thai ngoài tử cung là một trong những việc làm rất quan trọng. Vì nếu không phát hiện và có biện pháp can thiệp, xử lý sớm thai ngoài tử cung có thể vỡ ra và đe dọa trực tiếp đến tính mạng và khả năng sinh sản sau này của nữ giới. Thông thường, khi mang thai ngoài tử cung, nữ giới sẽ có những triệu chứng sau:

Những triệu chứng mang thai bình thường

Theo các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh, khi có thai ngoài tử cung nữ giới cũng có những triệu chứng giống như mang thai bình thường như mất kinh, ngực căng tức khó chịu, ốm nghén…

Vậy nên, khi có những dấu hiệu này, bạn nên đi tới các phòng khám phá thai an toàn hoặc trung tâm chăm sóc thai sản nhằm kiểm tra tình trạng mang thai của mình.

Đau bụng và đau vùng xương chậu

Đây là biểu hiện thường thấy của những chị em bị thai ngoài tử cung. Ban đầu, các chị em sẽ thấy tình trạng này diễn ra khá nhẹ nhàng và không thường xuyên. Tuy nhiên, theo thời gian, tình trạng này sẽ diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn. Thậm chí, khi thai ngoài tử cung vỡ ra, nữ giới sẽ thấy đau dữ dội dẫn tới choáng ngất. Nếu không được khám và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tử vong.

Vậy nên, nếu đã có hai mà bị mắc chứng đau bụng dưới hoặc đau vùng xương chậu, các chị em đặc biệt lưu ý và sớm tới các phòng khám để được khám.

Cách nhận biết thai ngoài tử cung

Đau lưng trầm trọng

Đối với nữ giới có thai, đau lưng là hiện tượng thường xuyên diễn ra bởi nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn đột nhiên bị đau lưng dữ dội đến mức không chịu được thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo hiện tượng thai ngoài tử cung.

Chảy máu âm đạo

Đây là hiện tượng thường gặp ở nữ giới có thai ngoài tử cung. Ban đầu, lượng máu chảy ra khá ít nên nhiều chị em sẽ lầm tưởng là máu báo. Tuy nhiên, về sau lượng máu chảy ra ngày càng nhiều hơn và ngay trước thời điểm thai nhi bị vỡ bạn sẽ thấy máu báo thai tiết ra rất nhiều.

Vậy nên, nữ giới mang thai khi gặp phải hiện tượng chảy máu âm đạo nên đặc biệt thận trọng và tốt nhất nên tới các phòng khám sản khoa để được khám, kiểm tra sức khỏe thai kỳ.

Tìm hiểu thêm về thai ngoài tử cung tại đây.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về thai ngoài tử cung là gìcách nhận biết thai ngoài tử cung. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng này và sớm có các biện pháp bảo vệ thai kỳ tốt nhất. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy chia sẻ với chúng tôi theo số điện thoại 0166.2286.888 để được tư vấn bởi các chuyên gia.
Đánh giá: 
Thai ngoài tử cung là gì và cách nhận biết thai ngoài tử cung
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  79 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?